ติดตามค้นหา iPhone iPad หายทำไงดี ต้องอ่าน

iPhone หายทำไงดีนี่คือประโยคคำถามที่ทุกคนที่ทำหายหรือถูกขโมยไปต้องถามกับตัวเอง และหลายคนอาจจะคิดว่าไม่ได้คืนแน่นอน แต่ความจริงแล้วเรายังสามารถติดตามค้นหาเพื่อเอา iPhone คืนได้นะครับถ้าคุณเปิด Find My iPhone ไว้มาดูกันครับว่าต้องทำยังไงบ้าง

 

ทำไมต้องใช้ Find My iPhone

ด้วยความสามารถของ Find my iPhone และ iCloud ตอนนี้เราสามารถที่จะระบุตำแหน่งของ iPhone ผ่าน GPS รวมไปถึงยังสามารถเข้าถึงข้อมูลบางส่วนของ iPhone ได้ด้วยตราบเท่าที่ iPhone ยังเชื่อมต่อกับสัญญาณ Internet แต่ความสามารถนี้จะไม่ทำงานถ้าคุณยังไม่ได้เปิดใช้งาน Find My iPhone, เครื่องไม่ได้เปิดใช้งาน, ไม่ได้เชื่อมต่อกับสัญญาณ Internet หรือ iPhone อยู่ใน Airplane Mode 

แต่ยังไรก็ตามถึงคนที่ได้เครื่องไปจะทำการปิดเครื่อง ถอดซิมออก หรือล้างเครื่อง Find my iPhone จะยังอยู่ครับโดยเฉพาะถ้าเขาล้างเครื่องล่ะก็ จะไม่สามารถใช้งานเครื่องได้อีกเลย เพราะจะต้องทำการ Login Find my iPhone ซะก่อนถึงจะเริ่มใช้งานได้ซึ่งขั้นตอนนี้ถ้าไม่รู้รหัส Apple ID ที่ผูกกับ Find my iPhone ไว้ล่ะก็เครื่องจะกลายเป็นแค่ซาก iPhone สำหรับใช้เป็นอะไหล่ทันทีครับนอกจากจะมีใบเสร็จตัวจริงที่ซื้อเครื่องมาถึงจะทำการปลดล็อคได้

การป้องกันและเตรียมพร้อมก่อน iPhone จะหาย

แน่นอนว่าการป้องกันไม่ให้ iPhone หายนั้นน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่ถึงจะป้องกันแล้วก็ยังมีโอกาสที่เราจะทำตกหรือโดนขโมยไปได้อยู่ดี ดังนั้นเพื่อจะให้ยังสามารถตาม iPhone ที่หายได้สิ่งที่เราควรจะทำคือตั้งรหัสผ่าน 4 หลักซึ่งทำให้เราต้องใส่รหัสผ่านทุกครั้งก่อนใช้งานเครื่องได้ และการเปิดใช้งาน Find my iPhone เพื่อติดตามค้นหาเครื่อง นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเด็ดอีกตัวที่คุณต้องจดเอาไว้นั้นคือตัวเลขอีมี่ (EMEI) 15 หลักซึ่งเป็นรหัสประจำเครื่องของ iPhone ตัวหนึ่งครับ

วิธีการตั้งรหัส ผ่านคือ

 1. ไปที่ Setting(การตั้งค่า) => Passcode(รหัสผ่าน)
 2. จากนั้นเลือก Turn Passcode On(เปิดตรวจรหัสผ่าน)
 3. หลังจากนั้น iPhone จะแสดงหน้าให้เราใส่รหัสผ่าน 4 หลักเหมือนกัน 2 ครั้ง รหัสผ่านที่ตั้งขึ้นมานั้นไม่ควรง่ายจนเกินไป หรือ ตั้งรหัสผ่านยาวเกิน 4 หลัก

วิธีเปิดใช้งาน Find My iPhone

 1. สำหรับ iOS 7 เป็นต้นไปให้เข้าไปที่ Setting(การตั้งค่า) => iCloud
 2. แล้วเลื่อนลงมาเปิดใช้งาน Find My iPhone(ค้นหา iPhone ของฉัน)
 3. จากนั้นใส่ Apple ID และรหัสผ่านของ Apple ID ลงไปเลยครับ แต่ถ้าคุณยังไม่มี Apple ID ล่ะก็ อ่านวิธีสมัครด้านล่างเลยครับ

วิธีการดูรหัสอีมี่ (EMEI)

 • เข้า Settings(การตั้งค่า) => General(ทั่วไป) => About(เกี่ยวกับ) เลื่อนลงไปด้านล่างแล้วจะพบหมายเลขอีมี่ (IMEI) 15 หลัก
 • เข้าหน้าโทรศัพท์แล้วกด *#06# จะพบหมายเลขอีมี่ (IMEI) 15 หลัก
 • ดูได้ที่ข้างๆ กล่องของ IPhone
 • ดูได้ที่ถาดใส่ซิม
 • ดูได้ที่ใบเสร็จรับเงินตอนไปซื้อ iPhone (ควรเก็บใบเสร็จไว้ในกล่อง iPhone)

จบละครับสำหรับวิธีการเตรียมการเบื้องต้นที่ควรจะทำกันทุกคน หลังจากได้เครื่องมาใหม่ๆ จะได้ไม่ลืมแล้วมานั่งโทษตัวเองทีหลังว่ารู้งี้เปิดซะก็ดีจะได้ตามเครื่องได้ ถ้าเป็นแบบนั้นโทษใครไม่ได้นะครับคงต้องโทษตัวเองที่ประมาท ต่อไปเรามาดูวิธีการติดตามค้นหาเครื่อง iPhone ในเวลาที่เราทำหายไปกันครับ

 

วิธีการติดตามค้นหา iPhone ที่ทำหายหรือถูกขโมยไป

วิธีการใช้ Find My iPhone ตามหา iPhone หายไป

  1. เริ่มแรกให้เข้าไปที่ iCloud.com
  2. ทำการ Log in ด้วย Apple ID และรหัสผ่านของคุณซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่คุณใช้ในการ Download App จาก App Storeวิธีการใช้งาน Find My iPhone เพื่อตามหา iPhone หาย
  3. หลังจาก Log in เข้าไปแล้วจะพบ Menu ต่างๆ ให้กดไปที่ Find My iPhoneวิธีการใช้งาน Find My iPhone เพื่อตามหา iPhone หาย
  4. เมื่อเข้ามายังหน้า Find My iPhone หน้านี้จะแสดงเป็นแผนที่คล้ายๆ กับ Google Map และจะแสดงให้เรารู้ว่า iPhone ของเราอยู่บริเวณไหน
  5. เมื่อเรากดไปที่ปุ่มที่แสดงว่า iPhone ของเราอยู่ตรงไหน ก็จะมีหน้าต่างย่อยเด้งขึ้นมาพร้อมกับแสดงให้รู้ว่า iPhone ของเราอยู่บริเวณนั้นมากี่นาทีแล้ว อย่าลืมจดพิกัดเอาไว้แล้วคอยติดตามดูอยู่เสมอ ว่า iPhone เดินถูกนำไปที่ไหนบ้างวิธีการใช้งาน Find My iPhone เพื่อตามหา iPhone หาย
  6. เมื่อกดเครื่องหมายตัว i ที่อยู่ด้านขวาจะยังมีปุ่มให้กดอีก 3 ปุ่มได้แก่
   • Play Sound : เมื่อกดใช้งาน Play Sound iPhone จะส่งเสียงดังขึ้นมาถึงแม้ว่าจะปิดเสียงไว้ก็ตามใช้งานได้ดีเวลาที่เราหา iPhone ไม่เจอหรือเอาไว้ส่งเสียงให้ผู้ที่อยู่ใกล้ๆ ได้ยิน
   • Lost Mode : เมื่อกดใช้งานจะมีหน้าต่างขึ้นมาให้ใส่เบอร์โทรและข้อความ เมื่อใช้งานแล้วก็จะขึ้นข้อความที่หน้าจอเพื่อบอกผู้ที่เก็บได้ให้โทรหาเจ้าของได้ เมื่อเข้าสู่หน้านี้เครื่องจะถูกล็อคด้วยรหัส Pass Code ที่เราตั้งไว้ สามารถยกเลิกได้ 2 วิธีคือใส่รหัส Pass Code ตอนเปิดเครื่องหรือปลดล็อคผ่าน iCloud
   • Erase iPhone : ใช้ในการลบข้อมูลทุกอย่างบน iPhone ใช้ในกรณีไม่ต้องการเหลือข้อมูลใดๆ บน iPhone

วิธีการใช้งาน Find My iPhone เพื่อตามหา iPhone หาย

วิธีการใช้เลขอีมี่(IMEI) ตามหา iPhone ที่หายไป

นอกจากการตามด้วย Find my iPhone แล้วคุณยังสามารถใช้ตัวเลขอีมี่มาช่วยตามหา iPhone ได้ด้วยนะครับ โดยประโยชน์ของเลขอีมี่นี้คือ ทันทีที่เครื่อง iPhone ของเราถูกเปิดใช้งาน จะมีข้อมูลอีมี่ปรากฏเป็น LOG ให้แต่ละเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือเก็บข้อมูลเสมอ ทั้ง โทรเข้า โทรออก ส่ง SMS หรือต่อเน็ต ก็จะมีรายงานตลอด นอกจากอีมี่แล้วเอกสารต่างๆ ที่ระบุความเป็นเจ้าของ iPhone ก็ยังนำมาใช้เพิ่มโอกาสการตามหาได้ด้วยครับโดยมีขั้นตอนดังนี้

 1. เตรียมเอกสารที่ระบุการเป็นเจ้าของเครื่องไม่ว่าจะเป็นกล่อง ใบเสร็จ และ เลขอีมี่ 15 หลักที่คุณได้จดไว้
 2. ไปทำการแจ้งความ iPhone หายหรือถูกขโมยที่สถานีตำรวจในพื้นที่ ที่เกิดเรื่อง
 3. เมื่อตำรวจรับแจ้งเรื่องแล้วจะออกเอกสารมาให้ ให้ถ่ายสำเนาเอกสารเหล่านั้น 3 ชุด
 4. นำไปยื่นให้ที่ฝ่ายกฏหมาย ของแต่ละผู้ให้บริการเครือข่ายต่างๆ ถ้าอยู่ต่างจังหวัดให้ทำการส่งไปรษณีย์แทน
  • True อาคาร True tower ชั้น 28 ถนนรัชดา : ที่อยู่ กองงานกฎหมาย อาคาร True tower ชั้น 28 เลขที่ 18 ถ.รัชดาภิเษก แขวงและเขตห้วยขว้าง กทม. 10310
  • AIS อาคารชินวัตร 1 ชั้น 26 ถนนพหลโยธิน : ที่อยู่ ฝ่ายกฎหมาย ชั้น 26 เลขที่ 414 อาคารชินวัตร 1 ถ.พหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  • Dtac อาคารจัตุรัสจามจุรี ชั้น 41 Zone C : ที่อยู่ บมจ.โทเทิ่ลแอ็คเซ็สคอมมูนิเคชั่น ฝ่ายกฏหมาย ชั้น 41 Zone C เลขที่ 319 อาคารจัตุรัสจามจุรี ถนนพญาไท แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
 5. รอจนกว่าจะมีคนนำ iPhone มาใช้งานซ่งในระหว่งานี้ต้องคอยโทรติดต่อสอบถามทางฝ่ายผู้ให้บริการเครือข่ายบ่อยๆ
 6. เมื่อพบเจอว่ามีคนเปิดใช้งานแล้วให้ทำการเก็บข้อมูลพิกัดที่อยู่ต่างๆ แล้วนำไปให้ตำรวจ
 7. ตำรวจจะทำการดำเนินการติดตามเครื่องให้ต่อไป

แล้วถ้ายังหา iPhone ไม่เจอล่ะทำยังไงต่อไปดี

เมื่อไม่ได้รับ iPhone คืนสิ่งสำคัญที่สุดก็คือข้อมูล Email และรหัสต่างๆ ที่ถูกเก็บไว้ใน iPhone เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลเหล่านี้เราจำเป็นที่จะต้องทำการเปลี่ยนรหัสทุกอย่างทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลของเรา

สรุปสิ่งที่ต้องทำทั้งก่อน iPhone และสิ่งที่ต้องทำหลัง iPhone หาย

ติดตามค้นหา iPhone หาย ทำยังไงดี

 

comments

Previous articleลืมรหัสไอโฟน iPhone iPad iPod ทำปลดล็อคได้เองไม่ยาก ฟรี ไม่เสียเงิน
Next articleวิธีแก้ iPhone ขึ้นกำลังค้นหา หรือ Searching ตลอด